"คอนเนคชั่น-คอมมูนิตี้เข้มแข็ง" ข้อได้เปรียบธุรกิจ

Last updated: 11 มิ.ย. 2567  |  26 จำนวนผู้เข้าชม  | 

playing-trend-herbalife-articles-connection-community

 การสร้างเครือข่ายเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินธุรกิจขนาดเล็ก เพราะช่วยทั้งพัฒนาความสัมพันธ์ การจัดหาลูกค้า และการขยายบริษัท แต่สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก การสร้างเครือข่ายแบบมืออาชีพอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล การสร้างเครือข่ายแบบมืออาชีพอาจเป็นเรื่องยากสำหรับธุรกิจใหม่ แต่อาจมีความสำคัญต่อความสำเร็จได้


Ibi Montesino
รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฮอร์บาไลฟ์ เห็นถึงความสำคัญของการสร้างเครือข่ายดังกล่าว จึงได้ฝากคำแนะนำสำหรับเจ้าของธุรกิจผู้ประกอบการไว้ดังนี้


การสร้างเครือข่ายมีส่วนสำคัญในการเป็นผู้ประกอบการ เนื่องจากเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในการสร้างความสัมพันธ์และหาลูกค้าใหม่ รวมทั้งยังสามารถขยายคอนเนคชั่นกับคนอื่น ๆ ในสาขาที่เกี่ยวกับธุรกิจของตัวเองได้ ตลอดจนได้รับการสนับสนุนทั้งด้านข้อมูลเชิงลึก และโอกาสที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ


จากผลการศึกษาของ MIT ระบุว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่มีเครือข่ายศิษย์เก่าขนาดใหญ่และยังแอคทีฟ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า โดยวัดจากจำนวนพนักงานและรายได้จากบริษัทที่พวกเขาเริ่มทำ


นอกจากนี้ผลการวิจัยของ Economist Intelligence Unit พบว่า การสร้างเครือข่ายมีความสำคัญต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการของบริษัทสตาร์ทอัพ 78% โดยผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมดมีความเห็นว่า การสร้างเครือข่ายอาจส่งผลบวกต่อผลการดำเนินงานในธุรกิจของตน ยิ่งจำนวนกิจกรรมเครือข่ายที่ผู้ประกอบการมีส่วนร่วมมากขึ้นเท่าไร โอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนเชิงบวกทั้งในแง่ของผลกำไรรายได้ การเติบโต นวัตกรรม เงินทุน และบุคคลากรที่มีความสามารถในองค์กรก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย


“บริษัทที่ยิ่งใหญ่ทั้งหมด แม้จะมีผู้ประกอบการที่เก่งกาจอยู่แล้ว แต่ก็จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยบุคคลอื่นๆ ซึ่งหากไม่มีคนช่วยเหลือ บริษัทก็คงไม่สามารถเติบโตได้จนถึงทุกวันนี้” ศาสตราจารย์ Bill Sahlman จาก Harvard Business School กล่าวไว้ในหลักสูตรออนไลน์ Entrepreneurship Essentials


รู้จักปรับเปลี่ยนแผน


หากแผนการสร้างเครือข่ายของคุณได้ผล คุณสามารถทำตามแผนการเหล่านั้นต่อไปได้ แต่หากกลยุทธ์การสร้างเครือข่ายที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบันกลับไม่ได้ผล คุณก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนการได้อย่างไม่ต้องกังวล โดยให้พิจารณาสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้


มีส่วนร่วมกับคอมมูนิตี้ของคุณ การมีส่วนร่วมกับคอมมูนิตี้ในฐานะผู้ประกอบการเป็นวิธีที่ดีในการสนับสนุนและสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงการขยายโอกาสให้ธุรกิจขนาดเล็ก โดยการมีปฏิสัมพันธ์นี้ควรแสดงให้เห็นถึงค่านิยม ความเชื่อ และความสนใจของคุณที่มีต่อสิ่งที่ทำอย่างจริงใจ


หาวิธีเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ให้คุณลองอาสาทำหน้าที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ หรือช่วยวางแผนและดำเนินกิจกรรมต่างๆ เนื่องจากเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้ทำงานร่วมกับบุคคลหลากหลายและได้มีส่วนร่วมกับองค์กร เพื่อช่วยให้คุณได้เห็นความเคลื่อนไหวในองค์กร ซึ่งถือเป็นข้อดีที่แสดงให้ทุกคนเห็นว่าคุณเป็นผู้นำ และเป็นคนที่มีส่วนร่วมกับทุกคนสร้างคอนเนคชั่นกับคนที่ใช่ บางครั้งคุณอาจรู้สึกว่าคุณได้พบปะผู้คนที่ใช่ แต่ไม่สามารถสร้างคอนเนคชั่นได้ ขอแนะนำให้ลองเชิญชวนพวกเขามาร่วมทำกิจกรรมต่างๆ กับคุณ เช่น ตกปลา เล่นเทนนิส วิ่ง หรือรับประทานอาหารร่วมกัน หรือจะชวนมาสัมผัสกิจกรรมจากคอมมูนิตี้ที่สนุกสนานก็ได้ เช่น เดินตลาดสินค้าเกษตร หรือไปเทศกาลดนตรี ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างคอนเนคชั่นกับเครือข่ายธุรกิจของคุณ และยังได้ตอบแทนชุมชนท้องถิ่น


สำรวจว่าผู้บริโภคของคุณกำลังสนใจกิจกรรมอะไร มีอุตสาหกรรมธุรกิจประเภทไหนบ้างที่คุณต้องการสร้างฐานลูกค้าเป็นของตัวเอง โดยให้ลองพิจารณาความพร้อมขององค์กรและกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อใช้วางแผนล่วงหน้าว่ามีกิจกรรมหรืออีเว้นท์ไหนบ้างที่คุณอยากเข้าร่วมในปีนั้น เพื่อให้คุณไม่ต้องวุ่นวายกับการปรับเปลี่ยนกำหนดการในช่วงเวลาที่เหลือของปี


ลองสร้างการมีส่วนร่วมบนพื้นที่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเข้าร่วมกลุ่มใหม่บน LinkedIn หรือโซเชียลมีเดีย คุณก็สามารถสร้างการมีส่วนร่วมได้โดยการเปิดตัวพอดแคสต์กับลูกค้าของคุณ หรือลองเขียนบทความเผยแพร่ในสิ่งที่คุณตั้งเป้าไว้ เพื่อสะท้อนภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือแสดงให้เห็นถึงความชำนาญในการเขียนหรือการพูดของคุณมากขึ้นการสร้างเครือข่ายทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องมือที่มีประโยชน์หลากหลายในการต่อยอดโอกาสไปสู่การเติบโตและความสำเร็จของธุรกิจขนาดเล็ก ในฐานะผู้ประกอบการ การพัฒนาโอกาสทางธุรกิจผ่านเครือข่ายและคอนเนคชั่นถือเป็นความสามารถหนึ่งที่ขาดไม่ได้ รวมทั้งการสร้างความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ อาจนำพาคุณไปเจอลูกค้า ผู้ให้คำปรึกษา หรือโอกาสใหม่ในการขาย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้