"รักษาต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ" ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล

Last updated: 5 เม.ย 2567  |  140 จำนวนผู้เข้าชม  | 

forward-health-hospital-vimut-rezum-water-vapor-therapy

 โรงพยาบาลวิมุต เปิดตัวนวัตกรรมทางเลือกเพื่อการรักษาโรคเฉพาะทาง REZUM Water Vapor Therapy ในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ เป็นนวัตกรรมการรักษาที่ปลอดภัย ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาทำเพียง 10-15 นาที ไม่ต้องนอนค้างคืนที่โรงพยาบาล


จากสถิติพบว่า ผู้ชายทั่วโลกจะมีภาวะต่อมลูกหมากโตเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมักพบมากกว่า 50% ในอายุ 60 ปีขึ้นไป และเมื่อเข้าสู่ช่วง 70 ปี จะพบมาก 80% ดังนั้นการรู้เท่าทันอาการโรคและเข้าใจทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนจะเกิดอาการรุนแรงและเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมา


โดยแพทย์จะแนะนำให้ผู้ชายในช่วงกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป สังเกตตนเองหากพบอาการดังนี้ อาการปัสสาวะผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะไม่ออกเฉียบพลัน รวมถึงการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ต้องปัสสาวะทันทีหรือต้องตื่นมาปัสสาวะช่วงกลางคืนบ่อยครั้ง ปัสสาวะเป็นเลือด


หากมีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม เพราะโรคต่อมลูกหมากโต อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นได้ เช่น การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ไตเสื่อมจากความดันในกระเพาะปัสสาวะสูงเกินไป เป็นต้น


ขณะที่การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การให้ยารับประทาน ไปจนถึงการผ่าตัดที่ถือเป็นวิธีรักษาที่ใช้มายาวนาน แต่ในปัจจุบันมีแนวทางการรักษาแบบใหม่ด้วยไอน้ำ หรือ Rezum Water Vapor Therapy โดยเป็นการใช้กล้องสอดผ่านท่อปัสสาวะไปยังต่อมลูกหมากและฉีดไอน้ำอุณหภูมิ 106 องศาเซลเซียส ประมาณ 6-10 ครั้ง ครั้งละเพียง 9 วินาที เพื่อทำลายเซลล์ต่อมลูกหมาก ทำให้เซลล์ที่อุดตันทางเดินปัสสาวะตายและร่างกายจะกำจัดเซลล์เหล่านั้นโดยธรรมชาติ 

โดยขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 15 นาที ผู้ป่วยสามารถกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้านได้และอาการปัสสาวะผิดปกติจะค่อยๆ หายภายใน 4-6 สัปดาห์ และสามารถหยุดการรับประทานยารักษาต่อมลูกหมากโตได้ การรักษาด้วยวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่นานถึง 5 ปี ทั้งยังลดปัญหาแทรกซ้อนจากการผ่าตัดแบบปกติที่อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย


 สนใจการรักษาต่อมลูกหมากโตด้วยเทคโนโลยี REZUM โรงพยาบาลวิมุต สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.vimut.com/package/BPH-Rezum หรือติดต่อนัดหมายเพื่อพบแพทย์ได้ที่ ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ชั้น 4 เวลาทำการ 8:00 - 20:00 น. โทร. 02-079-0040

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้