อยู่ให้รอด จำเป็นต้อง อยู่ร่วม "Human Intelligence"

Last updated: 12 มี.ค. 2567  |  153 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Human Intelligence ADFEST 2024

 ADFEST 2024 แชร์มุมคิด Human ต้องอยู่รอดด้วยการอยู่ร่วมกับ Artificial Intelligence การผสานความชาญฉลาดระหว่างปัญญามนุษย์และปัญญาประดิษฐ์


โดยสมาคมโฆษณาเอเชียแปซิฟิคเปิดตัวงาน ADFEST 2024 ในปีนี้ภายใต้ธีม “HI” Human Intelligence หรือ ปัญญามนุษย์ เพื่อเน้นความจำเป็นของปัญญามนุษย์ ท่ามกลางบทบาทและศักยภาพที่พัฒนาเพิ่มขึ้นของ AI ปัญญามนุษย์คือสารตั้งต้นที่ก่อกำเนิด AI ในการสร้างความเป็นไปได้อย่างไม่มีสิ้นสุด 


Human Intelligence


วินิจ สุรพงษ์ชัย ประธานคณะกรรมการ ADFEST เล่าว่า นาทีนี้ไม่มีอะไรถูกพูดถึงมากเท่า ‘AI’ หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจและอุตสหกรรมทุกแขนง ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ พัฒนาการอันก้าวกระโดดของ Generative AI แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างสรรค์ที่พัฒนาเกินความคาดเดา


จนอาจทำให้ใครหลายคนคิดว่าเป็นการแข่งขันกันระหว่าง ‘ปัญญามนุษย์’ กับ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ADFEST 2024 ไม่ได้ตั้งคำถามถึงการแข่งขัน แต่มองเห็นในเรื่องของการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับ AI การค้นหาศักยภาพที่แท้จริงของปัญญามนุษย์ที่จะใช้ AI เพื่อเสริมพลังไปสู่อนาคตร่วมกัน


โดยแท้จริงแล้ววงการสร้างสรรค์ได้ใช้ประโยชน์จาก AI มานานพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานหรือการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อนเพื่อให้เราเข้าใจได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่ปัจจุบัน AI เป็นมากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะบทบาทของ AI นั้นเข้ามาใกล้ความเป็นคู่คิดมนุษย์มากกว่าเคย


ดังนั้นในงานแอดเฟสปีนี้ เราจะมุ่งเน้นการพูดคุยในเรื่องความสัมพันธ์ของมนุษย์และ AI ซึ่งกลายมาเป็นคู่คิดคนสำคัญในการทำให้งานสร้างสรรค์นั้นดูโดดเด่นและตื่นตาตื่นใจ เราจะได้เห็นพร้อมกันว่า AI ที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง นั้นจะพา AI ไปได้ไกลแค่ไหน เพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณค่าและทรงพลังกว่าที่เคย


ADFEST TALK


ในส่วนของการบรรยายพิเศษ “ADFEST TALK” ในธีม Human Intelligence ได้พบกับวิทยากรที่มากความสามารถและประสบการณ์ถึง 3 คน มาร่วมแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ ในการทำงานร่วมกับ AI และทำนายอนาคตของความสัมพันธ์ของมนุษย์และ AI ได้แก่ ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่อนาคตศาสตร์และสินทรัพย์ดิจิทัล, บริษัท FutureTales LAB จำกัด โดย MQDCสุวิตา จรัญวงศ์ Co-Founder & Chief Executive Officer, Tellscore และทสร บุณยเนตร Chief Creative Officer, BBDO Bangkok ADFEST 2024 ที่พัทยาในปีนี้อัดแน่นไปด้วยความพิเศษตลอด 3 วัน ได้แก่ ADFEST Lotus Awards การประกวดผลงานโฆษณาและความสร้างสรรค์ใน 21 หมวด ซึ่งปีนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดถึง 1,587 ผลงาน จาก 18 ประเทศ


และในปีนี้ ได้มีการเพิ่มการประกวดอีก 1 หมวด ซึ่งก็คือ Sustainable Lotus ที่เป็นรางวัลสำหรับผลงานที่มีเป้าหมายในการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals และมีการเพิ่ม Regional Agency of the Year อีก 6 รางวัล ใน Special Awards ด้วย ได้แก่

 

 • Central & North Asia Agency of the Year
 • East Asia Agency of the Year
 • Middle East Agency of the Year
 • Oceania Agency of the Year
 • South Asia Agency of the Year
 • Southeast Asia Agency of the Year


โดยรางวัล Lotus Awards จะถูกตัดสินโดยกรรมการ 63 ท่าน จาก 23 เมือง และ Grand Jury President ในปีนี้ได้แก่ มัลคอม พอยตัน Global Chief Creative Officer จาก Cheil Worldwide จากลอนดอน ผู้ร่วมงานสามารถชมผลงานทั้งหมดในพื้นที่จัดแสดงผลงาน เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจ 


การสัมมนาตลอด 3 วัน วิทยากรแถวหน้าจากหลากหลายสาขาจากทั่วโลก จะมาให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ร่วมงานถึง 31 หัวข้อ โดยปีนี้เนื้อหาจะไม่เพียงแต่เน้นเรื่อง AI เท่านั้น แต่เนื้อหาจะครอบคลุมหลากหลายความเชี่ยวชาญ เช่น การผสมผสานของความสร้างสรรค์ของมนุษย์และ AI Gaming, Sonic Branding, Sustainability และเทรนด์ในอนาคต 


นอกจากนี้ ยังมี workshop ย่อยอีก 6 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่

 • Tabletop vs AI โดย EyeCandy
 • Collide. Embracing Conflict to Boost Creativity โดย Guan Hin Tay, BBDO Singapore
 • D&AD Workshop โดย Donal Keenan
 • Jo Jackson· Shape My Portfolio Powered by McCann Worldgroup
 • Crafting for Commerce โดย Meta· World Producers Summit โดย Steve Davies


โปรแกรมสำหรับ Next GenerationADFEST ให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ของวงการอย่างต่อเนื่องกับ Young Lotus Workshop ที่ในปีนี้ ได้รับเกียรติจาก Ogilvy อีกครั้ง มีทีมเข้าร่วมถึง 18 ทีมจาก 18 เมืองด้วยกัน


และเป็นครั้งแรกที่จะมีทีมจากอัลมาตี คาซัคสถาน และรียาด ซาอุดีอาระเบีย อีกด้วย Fabulous Five New Directors ที่ให้โอกาส 5 ผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรง เปิดตัวหนังสั้นบนเวทีที่ ADFEST สำหรับปีนี้ 3 ผู้กำกับมาจากญี่ปุ่น 1 ผู้กำกับจากฮ่องกง และอีก 1 ผู้กำกับจากธากา


Business Matching
 พื้นที่เจรจาธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการจากทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ประกอบการด้านโปรดักชั่นและที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมตัวกันมานำเสนอความคราฟต์ในการผลิตให้กับทุกความสร้างสรรค์ โดยตลอด 27 ปีที่ผ่านมา ADFEST ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากภาครัฐและภาคเอกชน เช่น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หรือ DITP


และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB เพราะทุกหน่วยงานเข้าใจในความสำคัญของงานที่มีต่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศไทย ที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของภูมิภาคอย่างแท้จริง   


 ADFEST 2024 จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 21-23 มีนาคม 2567 โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเท็ล กรุ๊ป พัทยา

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้