ETDA ยกระดับทักษะดิจิทัล หนุนตลาดแรงงานสายเทคยุคใหม่

Last updated: 28 ม.ค. 2567  |  65 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Digital Skill Proficiency Certification (DSPC) kbank skillkamp etda

 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) ผนึกกำลัง 2 องค์กรชั้นนำ ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และ SKILLKAMP (สกิลแคมป์) โดยธนาคารกสิกรไทย แพลตฟอร์มพัฒนาทักษะอาชีพด้านดิจิทัลครบวงจร (End-to-End Digital Career Enhancement Platform)


โดยร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือยกระดับทักษะดิจิทัล เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนาทักษะและแรงงานด้านดิจิทัลของประเทศ ให้มีศักยภาพในการแข่งขัน หนุนตลาดแรงงานสายเทคยุคใหม่ กำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการแข่งขันให้ธุรกิจเติบโต


พร้อมเดินหน้าพัฒนาศูนย์กลางจัดการสอบวัดความรู้ด้านดิจิทัล มาตรฐานระดับประเทศ ที่จะเป็นประตูสู่โอกาสเข้าทำงานสายเทคในฝัน กับองค์กรชั้นนำกว่า 50 แห่ง และกว่า 100 ตำแหน่งงาน


ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) เล่าว่า ด้วยสถานการณ์ตลาดแรงงานในปัจจุบัน โดยเฉพาะการขาดแคลนแรงงานทักษะที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจำนวนมาก ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม ต้องเผชิญกับความท้าทายในการปรับตัวท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัล ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง


โดย สพธอ. ผลักดันให้เกิด “ศูนย์กลางจัดสอบวัดความรู้ด้านดิจิทัล” ภายใต้ชุดข้อสอบ ที่ถูกพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน Academy of Digital Transformation by ETDA (ADTE by ETDA) ซึ่งทุกคนที่ผ่านการทดสอบความรู้ด้านดิจิทัลนี้ จะได้รับ Digital Skill Proficiency Certification (DSPC) เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับทักษะแรงงานสายเทคยุคใหม่ให้มีศักยภาพการแข่งขันในตลาด


มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ คนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน ประสบการณ์ไม่เกิน 5 ปี หรือผู้ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษา มีความสนใจในสายงาน Digital Marketing Data Analyst และ Business Analyst เป็นประตูสู่โอกาสเข้าทำงานกับองค์กรชั้นนำในฝันกว่า 50 แห่ง และกว่า 100 ตำแหน่งงาน เพื่อเป็นแรงงานที่สำคัญในการพัฒนาภาคธุรกิจในอนาคตต่อไปกนิษฐ์ เมืองกระจ่าง รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานสายงาน FTI Academy เล่าว่า การเร่งส่งเสริมและพัฒนาแรงงานให้มีทักษะด้านดิจิทัล เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องช่วยกันขับเคลื่อน ด้วยความต้องการแรงงานด้านดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมที่มีจำนวนมากกว่า 100,000 คนต่อปี


ทั้งนี้เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจให้สามารถปรับตัวและเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการคัดเลือกบุคลากรเข้าทำงานที่ตรงตามความต้องการ รวมถึงการพัฒนาองค์ความรู้ ระบบโครงสร้างและการบริการต่างๆ ให้เกิดการบูรณาการในการใช้ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ตอบโจทย์ไลฟสไตล์ยุคดิจิทัล สร้างมูลค่าเพิ่มในการทำงานแก่ภาคอุตสาหกรรมและบริการของประเทศ


รวินท์ เบญจตันติกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เล่าว่า SKILLKAMP โดยธนาคารกสิกรไทย เชื่อมั่นว่าความร่วมมือนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาและสร้างบุคลากรคุณภาพเข้าสู่ภาคธุรกิจที่จะช่วยสร้างการเติบโตให้เกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยจุดเด่นของ “ศูนย์กลางจัดสอบวัดความรู้ด้านดิจิทัล” ดังกล่าว คือ ผู้สอบสามารถเลือกวัดระดับความรู้ที่จำเป็นในสายงานที่สนใจได้


ซึ่งมีสายงานให้เลือกสอบกว่า 3 สายงาน และสามารถใช้ประกาศนียบัตรวัดผลความรู้ที่ได้รับเป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับยื่นสมัครงานกับบริษัท เข้าร่วมโครงการผ่าน GetLinks แพลตฟอร์มเครือข่ายรวบรวมบุคลากรสายเทคโนโลยี ขณะเดียวกันศูนย์ฯ นี้ จะช่วยลดขั้นตอนและเพิ่มประสิทธิภาพการสรรหาพนักงานขององค์กร ให้สามารถพิจารณาคัดเลือกผู้สมัครจากผลสอบที่ได้มาตรฐาน โดยไม่ต้องจัดทำการทดสอบเองอีกด้วย


โดย SKILLKAMP ตั้งเป้าจะมีจำนวนผู้สมัครสอบกว่า 500 คน เปิดรับสมัครสอบตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 และจัดสอบออนไลน์ทั่วประเทศในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครสอบได้ที่ www.skillkamp.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้