SCB EIC เปิดผลสำรวจ เทรนด์ Health & Wellness มาแรง

Last updated: 19 ม.ค. 2567  |  154 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Health_Wellness_SCB

 ธุรกิจสุขภาพและเวสเนส (Health & Wellness) เป็นธุรกิจที่กำลังมาแรงทั้งในระดับโลกและในไทยเอง อีกทั้งยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในอนาคตโดยเฉพาะธุรกิจสุขภาพและเวลเนสด้านดูแล รักษาและป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเวชศาสตร์ป้องกัน แพทย์ทางเลือก สุขภาพจิตและWellness real estate ที่มีศักยภาพในการเติบโตค่อนข้างสูง


ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ SCB EIC ได้สำรวจผู้บริโภคชาวไทยในด้านสุขภาพและเวลเนส พบว่า ผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแล รักษา และป้องกันสุขภาพมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อเนื่องให้ธุรกิจด้านนี้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคค่อนข้างสูง


4 กลุ่มธุรกิจสุขภาพและเวลเนสมาแรง


ธุรกิจเวชศาสตร์ป้องกัน : เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากวิกฤตโควิด-19 ที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคเห็นความสำคัญต่อเวชศาสตร์ป้องกันค่อนข้างมากทั้งการตรวจสุขภาพ การเข้ารับวัคซีน การตรวจเลือดกับห้องแล็บ การตรวจคัดกรองโรค และการตรวจยีน อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคยังมีความกังวลด้านค่าใช่จ่ายอยู่สูงพอสมควร


โดยผู้ที่มีสิทธิรักษาพยาบาลในด้านเวชศาสตร์ป้องกันอย่างเช่นการตรวจสุขภาพจะมีการใช้บริการที่มากกว่า อีกทั้งการบริการรูปแบบใหม่อย่าง Telemedicine ยังเข้าถึงผู้บริโภคได้ไม่มากนักเนื่องจากผู้บริโภคยังมีมายาคติในด้านราคาและคุณภาพในการรักษา ซึ่งต้องการการประชาสัมพันธ์และการส่งเสริมให้เกิดการใช้งาน


ธุรกิจแพทย์ทางเลือก : เป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคค่อนข้างสูง ด้วยปัจจุบันแพทย์ทางเลือกเป็นศาสตร์การรักษาที่ได้รับการยอมรับมากขึ้นโดยเฉพาะแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน และธรรมชาติบำบัด โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงานและกลุ่มที่มีโรคประจำตัว


ซึ่งคลินิกเฉพาะทางและโรงพยาบาลยังคงเป็นสถานที่ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกใช้บริการเนื่องจากมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ นอกจากชื่อเสียงของสถานที่และแพทย์แล้ว ราคาที่เหมาะสม คุณภาพการให้บริการ และอุปกรณ์ที่สะอาด ทันสมัย ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกใช้บริการแพทย์ทางเลือกของผู้บริโภค


ธุรกิจด้านสุขภาพจิต : เป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่และกลุ่มวัยทำงานให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของตนเองเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้คนไทยกว่าครึ่งเผชิญภาวะเครียดสะสมและปัญหาการนอนหลับ ตามด้วยภาวะหมดไฟในการทำงาน


อย่างไรก็ดีผู้ที่เผชิญปัญหารบกวนสุขภาพจิตส่วนใหญ่ยังคงเลือกฟื้นฟูจิตใจด้วยตัวเองมากกว่า สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะปัญหาที่เผชิญยังอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่ถ้าหากจำเป็นจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะเลือกปรึกษาจิตแพทย์/นักจิตบำบัดในคลินิกสถานพยาบาล/โรงพยาบาลเป็นหลัก ตามด้วยบริการปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์อย่างสายด่วนสุขภาพจิตของกรมสุขภาพจิต ขณะที่บริการปรึกษาสุขภาพจิตผ่าน Telemedicine ยังเข้าถึงผู้บริโภคได้ไม่มากนัก

ธุรกิจ Wellness real estate : เป็นอีกธุรกิจที่กำลังเป็นที่สนใจจากผู้บริโภคค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกลุ่ม Baby boomer และ Gen X ซึ่งปัจจัยด้านราคาที่เหมาะสม ระบบการดูแลบริการลูกบ้าน และฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุส่งผลให้ผู้บริโภคจะสนใจ Wellness real estate มากกว่า Real estate ทั่วไป


แม้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังคงไม่มีแผนที่จะซื้อ Wellness real estate มากเท่าไร แต่ Wellness real estate รูปแบบบ้านเดี่ยว/บ้านแฝดเวลเนสถือเป็นกลุ่มที่ผู้บริโภควางแผนซื้อสูง โดยระดับราคาที่เหมาะสมและสามารถเจาะฐานลูกค้าได้กว้างขึ้นจะอยู่ที่ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท อีกทั้ง หากมีระบบรองรับเหตุฉุกเฉิน 24 ชม. การให้บริการทางการแพทย์ บริการอาหารสุขภาพ และการออกแบบการใช้งานที่เหมาะกับผู้สูงอายุจะยิ่งสร้างจุดเด่นมากยิ่งขึ้น


ธุรกิจสุขภาพและเวลเนสด้านดูแล รักษาและป้องกันจะกำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเพิ่มสูงขึ้น แต่การใช้บริการในปัจจุบันอาจยังไม่สูงมากนัก จึงจำเป็นที่ภาคธุรกิจจะต้องสร้างความเชื่อมั่นและเปลี่ยนมุมมองผู้บริโภคเพื่อให้บริการได้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น


โดยกลยุทธ์หลักที่จะสามารถเจาะตลาดเพื่อให้ผู้บริโภคยอมเปิดใจในการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ 1.การจับมือระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจสุขภาพเวลเนสเพื่อให้บริการที่เป็นเลิศและหลากหลาย เพื่อสร้างจุดแข็งให้กับธุรกิจ เช่น Wellness real estate จับมือกับโรงพยาบาลในการให้บริการเวชศาสตร์ป้องกันและการรักษาทางการแพทย์ และร่วมมือกับร้านอาหารชื่อดังในการให้บริการอาหารสุขภาพ เป็นต้น


2. การตั้งราคาที่เข้าถึงได้ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าและใช้บริการด้านสุขภาพและเวลเนส ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจว่าสินค้า/บริการด้านสุขภาพและเวลเนสนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติ ดังนั้น การตั้งราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น ควบคู่กับการให้รางวัล/ส่วนลดโปรโมชัน และการทำให้ผู้บริโภคเห็นถึงความคุ้มค่าของการใช้บริการ จะช่วยดึงดูดและสามารถจูงใจผู้บริโภคให้มาใช้บริการมากขึ้น


และ3.การเปิดให้ทดลองใช้บริการ เพื่อสร้างความคุ้นชิน ประสบการณ์และให้ผู้บริโภคเห็นประโยชน์ของสินค้า/บริการด้านสุขภาพและเวลเนส อีกทั้ง ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดการใช้บริการต่อเนื่องในอนาคต

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้