Youth Power ขับเคลื่อน Soft Power Thailand ได้อย่างไร

Last updated: 20 ก.พ. 2567  |  196 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Youth Power ขับเคลื่อน Soft Power Thailand ได้อย่างไร

 แพลตฟอร์ม Youth In Charge ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ เอสซีจี พร้อมด้วยพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน “Youth Power ขับเคลื่อน Soft Power” ระหว่างวันที่ 12 - 17 ธันวาคม 2566 ณ ห้อง New Gen Space: Space for All Generations ชั้น 3 หอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ภายใต้แนวคิด “ปลดปล่อยพลังเยาวชน รวมพลอุตสาหกรรมสร้างสรรค์”

โดยเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ได้ร่วมระดมสมองเพื่อขับเคลื่อนและผลักดันศักยภาพที่ซ่อนตัวอยู่ในทุกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ พร้อมเปิดเวทีกลางให้เยาวชนไทยได้นำเสนอความคิดเห็นถึงกระบวนการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ในมุมมองของคนรุ่นใหม่ ร่วมกับหน่วยงานจากภาครัฐและภาคเอกชนที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์

โดยในงานได้เชิญ แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้กล่าวถึงจุดยืน วิสัยทัศน์ และพันธสัญญาเชิงนโยบายในการให้ความสำคัญกับเยาวชนคนรุ่นใหม่ในการร่วมขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์อีกทั้งในงานวันแรกได้จัดเสวนาในหัวข้อ “การสร้างระบบนิเวศเพื่อพัฒนาศักยภาพ เพิ่มบทบาท และสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการขับเคลื่อน Soft Power” โดยมีสุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี, พรวิช ศิลาอ่อน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ, อินทพันธุ์ บัวเขียว รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และเอภิญานันท์ จงภักดี หรือ ทอไหม จาก ‘TORMAI STUDIO’ Soft Power Ambassador ของ Youth In Charge และคุณสุทธิภัทร เกตุแก้ว นักศึกษา ตัวแทนเยาวชนผู้ขับเคลื่อน Soft Power จากแพลตฟอร์ม Youth In Charge

เอริกา เมษินทรีย์ เช็น ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Youth In Charge กล่าวว่า เยาวชนคือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อน “ซอฟต์พาวเวอร์” (Soft Power) ของไทย ดังนั้นการพัฒนาศักยภาพของคนรุ่นใหม่ให้มีทักษะความรู้ สามารถนำซอฟต์พาวเวอร์ไปต่อยอดในเชิงธุรกิจและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของเมืองไทย จะเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่ช่วยผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ Youth In Charge (YIC) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2564 เป็นแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำและสร้างเวทีแห่งโอกาสให้กับเยาวชนไทย โดยผนึกกำลังกับภาคีพันธมิตร ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และเครือข่ายสถาบันการศึกษา ในการสร้างพื้นที่ให้กับเยาวชนจากทั่วประเทศได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และทำงานร่วมกัน เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ต่าง ๆ นอกรั้วสถาบันการศึกษา และเป็นส่วนร่วมที่สำคัญในการออกแบบและพัฒนาอนาคตของประเทศ

อีกทั้งเชื่อว่าเยาวชนควรมีบทบาทนำหรือร่วมนำการออกแบบอนาคตตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะเยาวชนผู้ที่เกิดและเติบโตอยู่ในพื้นที่ หากพวกเขามองเห็นคุณค่าของท้องถิ่น และสามารถแปลงคุณค่าของวัฒนธรรม ความเชื่อ และทรัพยากรในท้องถิ่นที่มีอยู่แล้วไปเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างอาชีพและรายได้ได้จริง เยาวชนจะกลายเป็นผู้นำการขับเคลื่อนในระดับท้องถิ่น หรือ Local Drivers ต่อไป จึงนำมาสู่แคมเปญ Youth Power ขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์

สำหรับกิจกรรมภายในงาน Youth Power ขับเคลื่อน Soft Power ตลอดการจัดงาน 6 วัน เต็มไปด้วยความน่าสนใจ พบกับนิทรรศการที่บอกเล่าถึงเรื่องราว Soft Power ในมุมมองของคนรุ่นใหม่จาก Youth In Charge รู้จัก Soft Power Ambassadors ต้นแบบคนรุ่นใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจกว่า 50 กรณีศึกษา และกิจกรรม Youth In Charge Talk & Workshop พื้นที่การแลกเปลี่ยนของเยาวชน คนรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และภาคีพันธมิตรทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน

 ทั้งนี้ เพื่อมองอนาคตและศักยภาพของแต่ละอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในประเทศไทยร่วมกัน นำไปสู่ข้อเสนอนโยบายจากเยาวชนคนรุ่นใหม่ และบทบาทสำคัญของพวกเขาในการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ไทยให้ไปไกลสู่ระดับโลก เพื่อสร้าง Branding Thailand หรือภาพลักษณ์ประเทศไทยในมุมมองใหม่

ค้นหาความหมายของ ซอฟต์พาวเวอร์ คืออะไร? เกี่ยวข้องกับเยาวชนคนรุ่นใหม่อย่างไร? หาคำตอบได้ในงาน “Youth Power ขับเคลื่อน Soft Power” ระหว่างวันที่ 12 - 17 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 - 19.00 น. ณ ห้อง New Gen Space : Space for All Generations ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร (BACC)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้